Những thói quen hàng ngày của bạn dễ hại cho tủ lạnh trong quá trình sử dụng, Để đồ sống lẫn đồ chín, không gói kín thực phẩm khi
cất, cả tháng không vệ sinh tủ hay bỏ đi các đồ không dùng đến… sẽ biến tủ lạnh
thành ổ chứa vi khuẩn của gia đình bạn.
Vì vậy bạn hãy vệ sinh tủ lạnh tại hồ chí minh đúng cách và thường xuyên để sử dụng tử lạnh bến lâu và ít tốn kém nhất.
Vì vậy bạn hãy vệ sinh tủ lạnh tại hồ chí minh đúng cách và thường xuyên để sử dụng tử lạnh bến lâu và ít tốn kém nhất.
Những thói quen hàng ngày của bạn dễ hại cho tủ lạnh trong quá trình sử dụng |
Thực tế, trong tủ lạnh vẫn là vòng tuần hoàn, dễ nhiễm
khuẩn chéo. Thạc sĩ Doãn Tường Vi, trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 108 cho biết,
những thói quen như mua thịt ở chợ đựng trong túi nilong về quẳng luôn vào tủ lạnh,
ngay cạnh hộp sữa chua hay bát đựng thịt ăn thừa bữa trước; rồi trứng mang ở chợ
về cất ngay vào tủ… khá phổ biến trong các gia đình. Nguy cơ ngộ độc có thể xuất
phát từ tủ nếu không biết cách bảo quản.
Vì thế, nếu tùy tiện có gì cũng tống vào tủ lạnh, bạn
có thể biến nơi bảo quản thức ăn thành ổ vi khuẩn, gây bệnh”, bác sĩ nói.“Thịt
sống, trứng dập, sữa (đã mở, không đậy kín) là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn
sinh sôi.
Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt. Theo
bà, thực phẩm dù sống hay chín cần được cho vào túi hay hộp kín trước khi để
vào tủ lạnh.
Đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch,
cho vào túi, hộp sạch, kín. Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên
để 1-2 ngày.
Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra đồ trong tủ lạnh,
sử dụng những đồ dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa. Nên
vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, tốt nhất cứ 2-3 ngày một lần, nếu lỡ để đồ ăn, nước
từ thực phẩm rớt ra tủ lạnh thì cần lau sạch ngay.
Đồ ăn cũng vậy, cái gì dễ ôi thiu ăn trước, chẳng hạn
như cá, hoặc nếu chưa muốn dùng ngay nên rán hoặc kho qua rồi cất, sẽ kéo dài được
thời gian bảo quản hơn. Với rau, dùng rau ăn lá trước vì dễ nát, hỏng, củ quả
dùng sau. Lòng đỏ trứng là môi trường dể vi khuẩn phát triển. Trứng đã dập cần
bỏ ra ngoài, chế biến luôn.
Một số lưu ý khi bảo quản một số loại thực phẩm cụ thể:
1. Sản phẩm từ sữa
Nếu đã đổ sữa tươi ra cốc hay bát, bạn không nên đổ
lại vào bình hay chai đựng ban đầu rồi mang cất. Để phô mai, sữa chua, sữa uống
và kem trong các vật chứa khi đưa vào tủ lạnh. Thay vào đó, đậy chặt miệng bát
hay cốc bằng màng bọc nilong.
Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi
sẽ tốt hơn là hộp carton, vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi
theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.
Rau quả
Trái cây và rau quả phả các khí gas khác nhau vì thế
nếu để chung loại này có thể khiến loại kia nhanh hỏng hơn. Bảo quản quả và rau
ở ngăn riêng biệt và trữ theo cùng loại như: táo với táo, cà rốt với cà rốt…
Không nên rửa rau, quả trước khi cất vào tủ lạnh vì
sự ẩm ướt có thể làm chúng dễ mốc và thối nhanh hơn. Trữ quả và rau khô trong
các túi nilong đục lỗ hay các túi nhựa hở để duy trì môi trường không bị ẩm nhưng
vẫn cho phép không khí lưu thông.
2. Những đồ ăn thừa
Trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín
hoặc bọc kín bằng màng nilong.
Một số bào tử
vi khuẩn tồn tại trong quá trình nấu nướng và có thể sinh sôi nếu thức ăn ở nhiệt
độ phòng lâu. Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm
lạnh nhanh hơn. Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không
cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có
khả năng xử lý nhiệt.
Không khí lạnh cần được lưu thông để giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Không nhồi nhét quá đầy tủ lạnh.
Không có nhận xét nào