Tủ lạnh đang hỗ trợ đắc lực cho con người trong việc
bảo quản thức ăn, đặc biệt đối với những người bận rộn không có thời gian đi chợ
mỗi ngày. Vì thế hãy cùng Kim Tín Phát tránh xa những thói quen có hại này nha.
Nhưng đôi khi những thói quen hằng ngày của bạn sẽ vô tình gây hại đến sức khỏe
cho gia đình mà bạn tưởng chừng như vô hại.
Tin liên quan: sửa tủ lạnh tại nhà
Mở tủ lạnh quá lâu
Chính vì vậy sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn thâm
nhập. Nhiều gia đình có thói quen mở tủ lạnh để một lúc lâu mới đóng. Đây là một
trong những lý do làm tủ lạnh mất nhiệt.
Chẳng hạn, khuẩn listeria (gây các triệu
chứng giống bệnh cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não) có
thể phát triển ở nhiệt độ từ -1độC đến 4 độC và thường tồn tại trong các thực
phẩm như phô mát mềm, thịt, cá… Một số vi khuẩn không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh
nên có thể là nguồn gây ngộ độc thực phẩm.
Không đậy kỹ thức ăn thừa
Thậm chí, nhiều món ăn có mùi, độ mặn như bát nước mắm,
đĩa cá kho ăn còn thừa cũng vô tư để vào tủ lạnh mà không hề được đậy nắp hay
túi bóng bảo quản. Hàng ngày, đồ ăn thừa sau các bữa ăn được nhiều người để
nguyên trên chiếc đĩa bát,
và đưa vào tủ lạnh bảo quản cho bữa ăn hôm sau. Bởi
vì với nhiệt độ làm mát hoặc lạnh vừa phải của tủ lạnh, một số loài vi khuẩn chỉ
bị làm ngưng hoặc giảm hoạt động chứ không hề bị tiêu diệt hoàn toàn.
Từ đây,
vi khuẩn có điều kiện để sinh sôi nảy nở và chắc chắn tủ lạnh nhà bạn sẽ luôn
có mùi khó chịu. Còn một số vi khuẩn khác vẫn phát triển, đó là chưa kể đến có
nhiều loại vi khuẩn hiện nay rất ưa lạnh.
Đồng thời bạn nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2
tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những
loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt. Bạn nên trữ đồ ăn thừa trong vật
chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong.
Nhồi nhét thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh
Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh
nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Bạn để thực phẩm
quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông,
dẫn đến nhiệt
độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn. Giáo sư Humphrey
khuyên bạn nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước nóng và thuốc khử trùng, riêng
ngăn đựng thịt sống thì nên vệ sinh cách nhau vài ngày.
Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Vì vậy, thay vì để trong tủ lạnh chỉ nên đựng vào
bao gói bằng giấy và để ở nhiệt độ thường, không nên cho vào túi ni lông vì độ ẩm
sẽ làm đẩy nhanh quá trình thối rữa của khoai tây. Nhiệt độ của tủ lạnh có thể
làm suy giảm hương vị, chất lượng khoai tây. Hầu hết các loại khoai có thể để
trong bao gói bằng giấy dài tới 3 tuần.
Tham khảo thêm: sửa máy lạnh quận 1
Thực phẩm sống chín lẫn nhau
Những túi đồ ăn này dính nhiều chất bẩn được lê la
khắp chợ hay nước từ đồ ăn dây ra vô tình đã chảy, dính khắp tủ lạnh. Nhiều gia
đình rau mua về chưa cắt gốc, cá tươi, trứng vẫn còn dính phân, thịt các loại,
hoa quả tươi chưa rửa… đã để vào tủ lạnh.
Tất cả những điều đó khiến tủ lạnh trở
thành kho chứa thực phẩm hỗn độn trong khi vấn đề vệ sinh lau chùi không thường
xuyên. Đồng thời với đó, đồ ăn chín ăn chưa hết cũng được… tống vào đây.
Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên
để 1-2 ngày. Vì thế , đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho
vào túi, hộp sạch, kín.
Để trứng ở cánh tủ
Theo nghiên cứu, bạn không nên để trứng trong các
khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi
khác trong tủ. Có một thói quen của bao bà nội trợ đó là để trứng trên cánh tủ
lanh. Tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các
ngăn phía trên.
Theo các chuyên gia người Anh nói rằng trứng nên được làm lạnh
và giữ ở kệ giữa nơi có nhiệt độ phù hợp (0,6-2,2 độ C) để các vi khuẩn ở vỏ trứng
không có cơ hội xâm nhập vào trong trứng gây ung và hỏng trứng.
Dùng bình nhựa để nước lọc trong tủ lạnh
Khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố dioxin. Hầu
hết các gia đình đều có thói quen dùng bình nhựa đựng nước lọc rồi bỏ vào tủ lạnh
làm mát hay để đông đá.
Không chỉ vậy, thành phần nhựa còn chứa các chất như
bisphenol A(BPA), Phthalates… Đây là một chất cực độc và là nguyên nhân chính
gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Bisphol A có thể khiến thai nhi chết non
hoặc phát triển dị dạng.
Các chất này rất gây hại cho con người, đặc biệt là phụ
nữ mang thai và trẻ em. Trẻ mới sinh dùng nhiều đồ nhựa như bình uống sữa sẽ ảnh
hưởng đến quá trình phát triển.
Đặt thịt ở ngăn trên cùng
Do đó, nếu đặt thịt gà sống trên ngăn đựng rau, nước
trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống.
Thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm, thường gây các triệu
chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy.
Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống
với thức ăn chế biến sẵn, nấu chín hoặc thịt, cá sống. Tốt nhất là bạn nên bỏ
thịt gà vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh.
Không rửa rau sống trước khi bỏ tủ lạnh
Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh
và thường được thấy trong đất trồng rau. Chúng ta thường không để ý tới vai trò
của rau trong quá trình truyền vi khuẩn gây bệnh.
Loại vi khuẩn này có thể nhiễm
chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn đừng quên rửa sạch
rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.
Xem thêm sửa máy giặt tại tpHCM
Không có nhận xét nào