Các mẹ có thói quen bất cứ thứ gì cần bảo quản các mẹ
đều tống vào tủ lạnh không cần biết thời gian bảo quản cũng như tính chịu nhiệt
của từng loại thực phẩm. Với những suy nghĩ, tủ lạnh sẽ diệt được vi khuẩn và
làm cho thức ăn không bị ôi thiu đã khiến nhiều người đổ bệnh vì dùng đồ ăn để
lâu trong tủ lạnh.
Hơn nữa nhiều bà mẹ chỉ biết sử dụng mà không thường xuyên vệ
sinh tủ lạnh vô tình làm cho tủ lạnh trở thành 1 ô vi khuẩn nguy hiểm đến sức
khỏe của người tiêu dùng. Thực hư thế nào các mẹ nên tham khảo bài viết sau đây
nhé!
Tham khảo thêm: sửa tủ lạnh tại nhà
Vi khuẩn chỉ ngủ đông trong tủ lạnh
Ngay cả với ngăn lạnh đúng chuẩn, ở nhiệt độ 5oC, vi
khuẩn cũng không chết mà chỉ phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển, độc tố
không bị phá huỷ. Thật ra tủ lạnh chỉ có tác dụng kìm khuẩn, không có tác dụng
diệt khuẩn. Chưa kể một số loại có thể thích nghi trong môi trường này.
Nhiều người cũng hay để thức ăn vào tủ lạnh, sau đó
mang ra đun lại ăn, tưởng vậy là đã tiệt trùng, nhưng vẫn có thể bị ngộ độc do
độc tố vi khuẩn đã tụ cầu từ trước khi được đưa vào tủ lạnh và không bị tiêu diệt
bởi nhiệt độ thấp. Chưa kể những trường hợp tủ trữ quá nhiều thực phẩm, dùng
lâu không lau rửa, bị mất điện… cũng chính là cơ hội tốt cho vi khuẩn nhân lên
trong thức ăn.
Hướng dẫn cách trữ lạnh thực phẩm an toàn
Đối với ngăn đông
Chỉ nên dùng ngăn này bảo quản thực phẩm đã kết đông
sẵn mua về, không nên kết đông thịt tươi ở đây vì các tinh thể nước đá lớn hình
thành sẽ phá rách màng tế bào làm giảm chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Thường
được dùng để làm nước đá và bảo quản những thực phẩm kết đông. Nước dùng làm
kem, làm đá phải là nước đã đun sôi.
Xem thêm: sửa máy lạnh quận 1
Đối với ngăn lạnh
Không cất giữ thức ăn thừa có nhiều tinh bột quá hai
giờ trong tủ lạnh, bởi đó chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi
gây buồn nôn, tiêu chảy và các căn bệnh thuộc về đường tiêu hoá. Nguồn thực phẩm
trước khi đưa vào tủ lạnh phải sạch, không nhiễm khuẩn.
Các loại thực phẩm sống cần bọc cẩn thận hoặc đựng
trong hộp để khỏi chảy nước nhiễm bẩn thực phẩm khác. Thực phẩm đưa vào cần để
trong hộp kín hoặc bọc kín để tránh mất mùi hoặc nhiễm mùi của món này sang món
khác.
Loại bỏ những vỏ gói bọc thịt, cá trước khi cất vào
tủ lạnh. Hạn chế cất giữ thức ăn dễ hư (sữa, trứng, rau quả…) ở khoang chứa ở cửa
tủ lạnh, vì nhiệt độ tại đây cao hơn nhiệt độ các nơi khác trong tủ, không đủ để
ru ngủ vi khuẩn.
Thường xuyên lau chùi tay nắm tủ lạnh. Những miếng thịt được bọc
kín sẽ làm vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, nên vệ sinh tủ lạnh định kỳ.
Cần đảm bảo quy tắc đưa vào trước, dùng trước, có nghĩa
sử dụng thực phẩm cũ trước, mới sau. Các loại thịt chín và thực phẩm thừa phải
để nguội hẳn rồi đậy kín hoặc bọc kỹ trước khi đưa vào tủ lạnh. Thức ăn chín chỉ
nên bảo quản từ một đến hai ngày, thức ăn sống thì tối đa là một tuần.
Tin liên quan sửa máy giặt tại tpHCM
Không có nhận xét nào